Các nhà khoa học Nga thành công trong việc trồng dưa hấu ở nơi lạnh nhất Trái Đất

09/08/2023
Các nhà khoa học Nga đã làm được điều không tưởng: Họ trồng thành công dưa hấu khi sống trên lục địa băng giá (Nam Cực). Kỳ tích nông nghiệp này là một phần của thí nghiệm tại Trạm Vostok, một trạm nghiên cứu quanh năm của Nga nằm ở Nam Cực, đây là nơi lạnh nhất trên Trái đất, nhiệt độ được ghi nhận từng đạt tới mức âm 128,6 độ F (tương đương âm 89,2 độ C).

Ảnh một nhà khoa học cầm một trong những quả dưa hấu bên ngoài nhà kính của Trạm nghiên cứu Vostok

Dưa hấu đã xuất hiện ở Sudan hơn 4.300 năm trước và xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa trong khu vực, bao gồm cả tại một ngôi mộ Ai Cập ở Saqqara. Nói cách khác, loại quả mọng nước này đã tiến hóa ở một nơi cách rất xa môi trường lạnh giá của Nam Cực.

Để làm cho nhà kính của Trạm Vostok trở nên thân thiện hơn với dưa hấu, các nhà nghiên cứu trong Đoàn thám hiểm Nam Cực Nga thuộc Viện Nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI), cùng với các đồng nghiệp đến từ Viện Nghiên cứu Vật lý nông nghiệp và Viện Các vấn đề Y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã tạo ra một ốc đảo nơi họ có thể tăng nhiệt độ và độ ẩm không khí đến những điều kiện thuận lợi cho các loại trái cây mọng nước.

Nhóm nghiên cứu đã chủ ý lựa chọn hai giống dưa hấu chín sớm không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn khả năng thích nghi với áp suất khí quyển thấp và thiếu oxy ở bên trong nhà kính. Họ gieo hạt vào một lớp đất thay thế mỏng và sử dụng ánh sáng đặc biệt mà có thể bắt chước ánh sáng mặt trời. Vì không có côn trùng để thụ phấn cho cây nên các nhà nghiên cứu tự thụ phấn cho cây bằng tay.

Chính xác là 103 ngày sau khi gieo hạt, các nhà nghiên cứu đã chào đón 8 quả dưa quả chín và ngọt. Theo Hiệp hội Địa lý Nga cho biết, mỗi quả dưa nặng tới khoảng 2 pound (1 kg) với đường kính lên tới 5 inch (13 cm).


Ảnh một quả dưa hấu được trồng ở Nam Cực

Thí nghiệm không chỉ thành công trong việc chứng minh rằng trong điều kiện thích hợp dưa hấu có thể được trồng ở nơi lạnh nhất hành tinh, mà nó còn cung cấp một bữa ăn nhẹ thú vị cho các nhà khoa học sống ở điều kiện khắc nghiệt của Nam Cực.

Andrei Teplyakov, nhà địa vật lý thuộc AARI cho biết: “Tất cả các nhà thám hiểm vùng cực đều vui mừng khi nhớ đến hương vị của mùa hè. Ngay cả việc quan sát cây con, sự phát triển và sự xuất hiện của trái cây... đều gợi ra những cảm xúc tích cực."

Đây không phải là lần đầu tiên nông sản được trồng ở Trạm nghiên cứu Vostok. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã trồng thành công nhiều loại cây, bao gồm thì là, húng quế, rau mùi tây, rau xà lách và bắp cải. Ngoài ra năm 2021, theo The Korean Bizwire, các nhà khoa học Hàn Quốc đã trồng dưa hấu tại Trạm King Sejong ở Tây Nam Cực, nơi có nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là âm 78,1 F (âm 25,6 C).

Các nhà khoa học dự định tiếp theo sẽ trồng nhiều loại trái cây hơn bao gồm mâm xôi, việt quất và dâu tây.

Nguồn tin: //www.livescience.com/planet-earth/antarctica/russian-scientists-have-grown-watermelons-in-the-coldest-place-on-earth

Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan